Chỉ số Ah trên ắc quy là gì?

10:01:3209/12/2016

Đơn vị đo điện tích ắc quy hay dung lượng của bình ắc quy thường được tính bằng Ah (Ampe * giờ). Ah đơn giản chỉ là tích số giữa dòng điện phóng với thời gian phóng điện. Dung lượng này thay đổi tuỳ theo nhiều điều kiện như dòng điện phóng, nhiệt độ chất điện phân, tỷ trọng của dung dịch, và điện thế cuối cùng sau khi phóng. Dung lượng của acquy là lượng điện mà ắc quy đó sau khi đã được nạp đầy sẽ phát ra được trước khi hiệu điện thế giảm xuống đến mức ” cắt “.

Cùng Codien247.com tìm hiểu về chỉ số “Ah” quen thuộc nhưng không phải ai cũng rõ này nhé. 

Trước tiên, ta định nghĩa ngắn gọn về ắc quy:

  • Bình ắc quy à một dạng nguồn điện hóa học, dùng để lưu trữ điện năng dưới dạng hóa năng.

Đơn vị nào để ta phân biệt điện tích của ắc quy? 

  • Đơn vị đo điện tích ắc quy hay dung lượng của bình ắc quy thường được tính bằng Ah (Ampe * giờ). Ah đơn giản chỉ là tích số giữa dòng điện phóng với thời gian phóng điện. Dung lượng này thay đổi tuỳ theo nhiều điều kiện như dòng điện phóng, nhiệt độ chất điện phân, tỷ trọng của dung dịch, và điện thế cuối cùng sau khi phóng. Dung lượng của acquy là lượng điện mà ắc quy đó sau khi đã được nạp đầy sẽ phát ra được trước khi hiệu điện thế giảm xuống đến mức ” cắt “.

 Nếu chẳng may điện thế ắc quy giảm xuống mức "cắt"?

  • “Điện áp cắt” là mức mà không nên để acquy phát điện tiếp, nếu cứ để acquy phát điện ở dưới mức ngừng thì sẽ giảm tuổi thọ, thậm chí có thể làm acquy hỏng ngay. Đó là trường hợp dùng nhiều ắc quy mắc nối tiếp nhau khi 1 hay nhiều acquy trong dãy đó đã phát hết điện mà những cái khác chưa hết điện và ta tiếp tục dùng thì cái hết điện trước sẽ bị đảo cực và hỏng hoàn toàn. Với ắc quy acid chì thì mức ngừng là 1,67V cho mỗi ngăn (cell) (10V đối với acquy 12VDC).

 Hãy thử một ví dụ cụ thể nhé.

  • VD: Thông số điện tích của ắc quy do nhà sản xuất công bố thường được tính khi phát điện với dòng điện nhỏ trong 20 giờ (20Hr). Ví dụ  ắc quy 100Ah sẽ phát được dòng điện 5A trong 20 giờ. Khi dòng điện phát ra càng lớn thì thời gian phát điện càng ngắn.
  • Chỉ số Hr ở trên có thể quan sát thấy ở trên thân và hộp bình ắc quy. Trường hợp không được hiển thị, bạn có thể lấy con số trung bình là 20 giờ (20 Hr) trên để tính.

Bình ắc quy ô tô Đồng Nai có dung lượng 100Ah

Để tìm hiểu rõ hơn về các dòng ắc quy và những thông tin lý thú khác, bạn có thể tham khảo tại Cơ Điện 247.com ~> http://codien247.com – nhà cung ứng ắc quy ô tô chất lượng, đảm bảo với giá cả tốt nhất. Phục vụ nhanh chóng, tận tình, chu đáo!

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 24/7

0933366786

Hotline: 0933366786 - (028)22465777
Email:codien247.com@gmail.com
acquycodien247@gmail.com